[ Ngày tạo: 28/08/2017 ]
Sáng 26/8/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức phiên chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tham dự Phiên chính thức có bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế cùng 200 em thiếu niên nhi đồng đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố trong cả nước, các làng trẻ em SOS và trung tâm phục hồi chức năng, người khuyết tật Thụy An.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc phiên chính thức của Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Phiên chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia 2017, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Quyền tham gia của trẻ em đã được quy định tại Hiến pháp năm 2013 và Luật trẻ em năm 2016. Thông qua Diễn đàn trẻ em, các ý kiến, nguyện vọng của trẻ em về các vấn đề liên quan đến trẻ em được trao đổi, ghi nhận và triển khai. Phiên đối thoại hôm nay là hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn để các đồng chí lãnh đạo và quý vị đại biểu cùng trao đổi về vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em với trẻ em trong cả nước. Bà cũng đề nghị các quý vị đại biểu là đại diện các Ủy ban của Quốc hội, đại diện của các Bộ, ngành, tổ chức sẽ trả lời, trao đổi, xem xét, đáp ứng các ý kiến, đề xuất của trẻ em trong Diễn đàn trẻ em quốc gia này; nghiên cứu đưa các ý kiến, đề xuất đó vào trong Chương trình công tác, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của bộ, ngành, tổ chức mình để thực sự các mục tiêu vì trẻ em được ưu tiên thực hiện và có các biện pháp thúc đẩy các quyền của trẻ em được cập nhật theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016. 

Trẻ em tiến hành thảo luận nhóm
Trước đó, từ ngày 23/8 đến ngày 25/8/2017, các em tham dự diễn đàn đã viếng Lăng Bác; tham quan Nhà Quốc hội; tham gia các trò chơi tập thể, kết bạn, giao lưu văn nghệ và chia thành 04 nhóm thảo luận theo 04 chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Trẻ em trình bày nội dung thảo luận của nhóm mình

Tại phiên chính thức của Diễn đàn, các nhóm trình bày nội dung thảo luận của nhóm mình thông qua những hình thức đặc sắc như tiểu phẩm, tranh vẽ, thuyết trình… Qua đó các em đưa ra các thông điệp, kiến nghị liên quan đến chủ đề Diễn đàn: Bạo lực không bao giờ là cách giải quyết tốt nhất; Hãy tăng nặng các hình thức xử phạt đối với các hành vi bạo lực trẻ em; Báo chí không nên đưa thông tin chi tiết và cần tôn trọng quyền bí mật đời sống riêng tư khi thông tin về vụ việc xâm hại tình dục trẻ em; Đừng để trẻ em sinh ra trẻ em; Lao động trẻ em: lợi trước mắt, hại lâu dài; Tăng cường các biện pháp xử phạt và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động trẻ em; Internet con dao hai lưỡi - sống ảo, hậu quả thật; Hãy để Internet là một người bạn tốt.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trả lời câu hỏi của trẻ em

Bên cạnh đó, các em còn được trực tiếp đặt câu hỏi đối với đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành, tổ chức. Câu hỏi của các em rất cụ thể, gần gũi và thiết thực, thể hiện quyền tham gia của các em. Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các cơ quan đoàn thể đã trả lời cho các em rất cởi mở, thân thiện và thẳng thắn. Diễn đàn thể hiện sự quan tâm sâu sắc và sự tôn trọng trẻ em của Đảng và Nhà nước ta.

Trẻ em chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Tin: Nguyễn Hằng
Ảnh: Hồng Loan
CÁC TIN KHÁC

Độ ẩm:
Sức gió:
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,