[ Ngày tạo: 06/03/2017 ]
Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của nữ công nhân dệt, may thành phố Chi-ca-gô và New York (Mỹ) cuối thế kỷ XIX. Trước sự áp bức tàn bạo của chủ tư bản làm cho đời sống của phụ nữ, trẻ em khổ cực, điêu đứng, ngày 8/3/1899, nữ công nhân ngành dệt may tại hai thành phố Chi-ca-gô và New York đã đoàn kết cùng nhau đứng lên đấu tranh bảo vệ bà mẹ, trẻ em; đòi tăng lương, giảm giờ làm; đòi việc làm ngang nhau và được trả lương như nam giới. 
Mặc dù bị thẳng tay đàn áp nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Đến đầu thế kỷ XX, tinh thần đoàn kết của phụ nữ đã được phát triển thành phong trào đấu tranh mạnh mẽ, thành phong trào chung của phụ nữ trên khắp năm châu.
Năm 1910, Hội nghị Quốc tế phụ nữ lần thứ II được triệu tập tại Co-pen-ha-ghen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ; việc làm ngang nhau; bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó đến nay, ngày 8/3 hàng năm đã trở thành ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

Các nữ giáo viên tham gia hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng ngành Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa năm học 2016 – 2017” kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3/2017
Ở Việt Nam, 8/3 hàng năm còn là dịp chúng ta kỷ niệm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ở đầu Công nguyên - một sự kiện khắc dấu son trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Thời kỳ đó, đất nước ta bị nhà Hán đô hộ. Với chính sách thống trị vô cùng tàn bạo và các chế độ cống nạp hà khắc của nhà Hán, nhân dân ta phải sống lầm than, khổ cực, sục sôi ý chí nổi dậy chống lại sự thống trị tàn bạo của chính quyền phong kiến phương Bắc. Thái thú Tô Định, biết được ý định chuẩn bị khởi nghĩa của Thi Sách và Trưng Trắc, đã lập mưu kế hãm hại Thi Sách nhằm lung lạc ý chí của Bà Trưng Trắc và tinh thần đấu tranh của nhân dân ta. Song hành động tàn bạo của Tô Định không làm cho Bà Trưng Trắc sờn lòng, trái lại, càng làm cho Bà thêm quyết tâm khởi nghĩa "Đền nợ nước, trả thù nhà".
Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, phát động toàn quận Giao Chỉ, tập hợp các Lạc hầu, Lạc tướng, kêu gọi hào kiệt bốn phương và nhân dân nổi lên chống giặc ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà đã được nhân dân khắp nơi ủng hộ, hưởng ứng, tạo thành sức mạnh to lớn như vũ bão đánh đuổi quân xâm lược. Nghĩa quân của Hai Bà đi đến đâu chính quyền và quân đội nhà Hán tan vỡ đến đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, nghĩa quân đã thu lại 65 huyện, thành và toàn bộ lãnh thổ nước Việt hồi đó. Sau khi khởi nghĩa thắng lợi chấm dứt ách đô hộ hà khắc của phong kiến phương Bắc. Đất nước được giải phóng, Bà Trưng Trắc được tướng sĩ và nhân dân suy tôn lên ngôi Vua, lấy hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô tại Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay), lập nên một vương triều độc lập, thống nhất và tự chủ với nhiều chính sách an dân, miễn thuế khoá…, duy trì việc nước yên bình, chính trị ổn định trong gần 3 năm. 
Đã qua 1977 năm nhưng âm thanh của cuộc Khởi nghĩa cùng sự cống hiến, hy sinh lẫm liệt của Hai Bà và các vị nữ tướng vẫn còn vang vọng đến ngày nay. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta. Quân xâm lược có thể đánh bại chính quyền của Hai Bà Trưng, nhưng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc ta thì không bao giờ bị dập tắt. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là trang sử vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chúng ta vô cùng tự hào và kính phục vì hiếm có nơi nào trên thế giới mà cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân chống ngoại xâm và cũng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo. Hình ảnh Hai Bà cưỡi voi, phất cờ khởi nghĩa đã đi vào lịch sử mãi là biểu tượng anh hùng của phụ nữ Việt Nam. 
Ôn lại một trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc cũng như tinh thần đoàn kết, đấu tranh không mệt mỏi vì bình đẳng, tự do của phụ nữ trên khắp hành tinh, chúng ta vô cùng tự hào và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với Hai Bà Trưng - Hai vị nữ anh hùng tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phôi thai, mở đầu trang sử vẻ vang chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc với lý tưởng cao đẹp đã tô thắm truyền thống của phụ nữ Việt Nam. 
Trong suốt chiều dài lịch sử, Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị Cha già kính yêu của dân tộc rất quan tâm đến phụ nữ và tổ chức Hội phụ nữ. Sự nghiệp giải phóng phụ nữ đã được Đảng, Nhà nước ta coi là một trong những mục tiêu quan trọng của cách mạng Việt Nam, có ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sự phát triển đất nước. Tự hào, biết ơn và mãi mãi đi theo Đảng, suốt 87 năm qua, trong tổ chức Hội của mình, Phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, phát huy tiềm năng to lớn và đóng góp máu xương, công sức vào các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ hòa bình; tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước. Chị em luôn phát huy tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn; đoàn kết, phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng của phụ nữ, khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. 

Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa luôn quan tâm tổ chức các hoạt động dành cho nữ cán bộ quản lý và công nhân lao động nhân dịp 08/3 hàng năm
Sánh vai cùng phụ nữ tiến bộ khắp nơi trên thế giới và phụ nữ cả nước, ngày nay, trong quá trình hội nhập và phát triển, phụ nữ Khánh Hòa luôn cố gắng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu. Chị em có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng, sức sáng tạo của mình, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển đất nước./. 

Tin, ảnh: Ngọc Sương
CÁC TIN KHÁC

Độ ẩm:
Sức gió:
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,