[ Ngày tạo: 15/05/2017 ]
Ngày 12/01/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 87/QĐ-TTg về Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, đã quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” thay thế Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) trong những năm trước đây. Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động bắt đầu được tổ chức thực hiện từ năm 2017.
Ngày 27/4/2017, thực hiện Kế hoạch số 2655/KH-UBND ngày 03/4/2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 1, năm 2017 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco – Tổng Công ty Khánh Việt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 và Tháng Công nhân năm 2017.
Tại Lễ phát động có Thường trực UBND tỉnh; các thành viên Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh; đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND, phòng Lao động – TB&XH các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo Sở, Trưởng các phòng chuyên môn, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn phòng VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) chi nhánh Khánh Hòa; Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong; đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng về công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2016, hơn 30 người lao động được hỗ trợ khó khăn từ Quỹ Mái ấm công đoàn, 250 công nhân lao động đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các Phóng viên, nhà báo chí của Đài PT-TH Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, Báo Lao động Xã hội, Báo Người Lao động, VOV, Thông tấn xã Việt Nam tại Khánh Hòa đến dự và đưa tin về Lễ phát động.
Lễ phát động đã thông qua các nội dung: Báo cáo công tác ATVSLĐ năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 trên địa bàn tỉnh và tuyên bố Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 1, năm 2017; Công bố Quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Khánh Hòa; Phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh; Phát biểu hưởng ứng của doanh nghiệp; Biểu dương 20 doanh nghiệp có nhiều thành tích trong công tác chăm lo đời sống người lao động; Khen thưởng các tổ chức và cá nhân có thành tích về công tác ATVSLĐ năm 2016; Trao quyết định hỗ trợ kinh phí “Mái ấm Công đoàn Khánh Hòa”; Trao quà hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Tại Lễ phát động, Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo, đánh giá tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 trên địa bàn tỉnh và tuyên bố Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 1, năm 2017.
Theo ông Mai Xuân Trí, trong năm 2016 với sự cố gắng, lỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh, công tác an toàn, vệ sinh lao động đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động vẫn diễn ra trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có gần 100 doanh nghiệp (trong tổng số hơn 8.000 doanh nghiệp) thực hiện báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động, nhưng số người bị tai nạn lao động trong tổng số 100 doanh nghiệp tham gia báo cáo đã là 140 người, số người chết là 11 người, tăng 42 vụ và tăng 06 người chết so với năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu là do vẫn còn không ít các doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo các quy định của Luật ATVSLĐ như: không huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, không định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy móc thiết bị theo quy định, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… Về phía người lao động thì chưa chấp hành nghiêm các nội quy, trình trình làm việc an toàn, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân đã được cấp phát…
Ông Nguyễn Duy Bắc – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, theo ông việc tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân vào tháng 5 hàng năm là để tạo sự đồng thuận và động viên của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người lao động tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường lao động, đảm bảo các quyền lợi cho người lao động, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cũng như chăm lo tốt đời sống cho người lao động. Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể người công nhân lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động của tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều kết quả, nhận thức của người sử dụng lao động và công nhân lao động từng bước được nâng lên, công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả. Tuy tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được kiềm chế nhưng vấn đề mất an toàn, vệ sinh lao động vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, khó kiểm soát, có xu hướng tăng cả số vụ và số người bị nạn theo từng năm. Vì vậy nhân Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 và Tháng Công nhân năm 2017, ông Nguyễn Duy Bắc – Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và cá nhân người lao động tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:
Một là, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường, nâng cao hiệu quả tham gia, quản lý của các cơ quan Nhà nước vào công tác ATVSLĐ. Trong đó, quan tâm tổ chức thực hiện tốt Luật An toàn vệ sinh lao động; Chỉ thị 29-CT/TW “Về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”.
Hai là, cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú, nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật lao động, ATVSLĐ, bảo hiểm xã hội.
Ba là, các doanh nghiệp cần xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Bốn là, bản thân người công nhân lao động cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa tai nạn lao động, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; chấp hành các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn trong vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.
Năm là, tổ chức các hoạt động thiết thực để người lao động có “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLĐ tại các lĩnh vực, doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Một số hình ảnh tại Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 và Tháng Công nhân năm 2017

Các đại biểu tham dự lễ phát động

Ông Nguyễn Duy Bắc – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Ông Mai Xuân Trí – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng ATVSLĐ tỉnh phát biểu tại Lễ phát động

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác ATVSLĐ năm 2016.

Tin và ảnh: Đức Nhật
CÁC TIN KHÁC

Độ ẩm:
Sức gió:
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,