[ Ngày tạo: 20/07/2017 ]
Ngày 17/7 và 18/7/2017, Đoàn kiểm tra Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình triển khai Quyết định số 570/QĐ-TTg ngày 09/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 – 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đoàn kiểm tra của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em do bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em làm trưởng đoàn.
Sáng 17/7/2017, Đoàn kiểm tra có buổi làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa và Làng Trẻ em SOS Nha Trang về tình hình chăm sóc trẻ em của đơn vị; đồng thời, tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Đoàn kiểm tra của Cục Bảo vê, chăm sóc trẻ em làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa

Chiều 17/7/2017, tại Hội trường Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan cấp tỉnh và đại diện các phòng, ban liên quan của 02 địa phương triển khai Mô hình Kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (Mô hình): thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa.

Bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bà Trịnh Thị Hợp, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo tình hình triển khai Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 – 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 291.344 trẻ em, trong đó, có 811 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
Đại diện Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo và các phòng, ban liên quan tiến hành trao đổi, báo cáo các hoạt động đã triển khai của đơn vị và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề quy định bảo mật thông tin của người nhiễm HIV/AIDS và sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người nhiễm HIV/AIDS vẫn tồn tại. Đây là rào cản ảnh hưởng đến công tác kết nối dịch vụ hỗ trợ trẻ có nhu cầu, cũng như ngăn cách lòng hảo tâm, sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thôn, tổ phân phố ngừng hoạt động từ ngày 01/01/2016 gây không ít khó khăn trong công tác theo dõi, quản lý và hỗ trợ đối tượng trẻ em trên địa bàn, đặc biệt các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Ông Nguyễn Văn Tin, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa trao đổi tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Vũ Thị Kim Hoa đánh giá cao sự phối hợp triển khai của các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là Sở Lao động – Thương binh vã Xã hội, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo. Bà đề nghị trong thời gian đến, các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về Luật Trẻ em, chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường công tác thu thập thông tin trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ngoài các địa phương được hỗ trợ triển khai Mô hình và phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời kết nối dịch vụ hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
Sáng 18/7/2017, Đoàn kiểm tra Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tiếp tục làm việc tại thị xã Ninh Hòa (phường Ninh Hải, xã Ninh Sim) về công tác triển khai Mô hình. Bên cạnh việc kiểm tra tình hình thực hiện, Đoàn kiểm tra đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cán bộ và cộng tác viên của Mô hình trong công tác triển khai, thu thập thông tin và kết nối dịch vụ cho trẻ em thuộc đối tượng quản lý./.
Tin: Nguyễn Hằng.
Ảnh: Hồng Loan, Nguyễn Hằng.